Chi tiết bài viết

Tác nhân gây ô nhiễm môi trường

Tác nhân gây ô nhiễm môi trường

1Tác nhân gây ô nhiễm môi trường

Trước hết chúng ta hãy xem xét các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường:

1. Do chất thải từ nhà máy, khu công nghiệp

Các ngành công nghiệp đã và đang gây ô nhiễm môi trường của chúng ta, đặc biệt là kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp, như đã đề cập ở trên, đặc biệt là do việc sử dụng ngày càng nhiều nhiên liệu hóa thạch. Trong thế kỷ 19 và một phần đáng kể của thế kỷ 20, than đá đã được sử dụng để làm cho máy móc hoạt động nhanh hơn, thay thế sức người.

Mặc dù ô nhiễm do các ngành công nghiệp chủ yếu gây ra ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và nước cũng có thể xảy ra. Điều này đặc biệt xảy ra đối với các ngành sản xuất điện, chẳng hạn như các nhà máy sản xuất điện (Có thể là một con đập, một lò phản ứng hạt nhân hoặc một số loại nhà máy khác).

Ngoài ra, việc vận chuyển năng lượng này có thể gây hại cho môi trường. Chúng ta có thể lấy ví dụ về việc vận chuyển xăng dầu qua đường ống; nếu có rò rỉ trong đường ống, đất sẽ tự động bị ô nhiễm.

Đồng thời, nếu xe bồn vận chuyển xăng dầu từ nhà máy sản xuất đến nơi tiêu thụ bị rò rỉ hoặc bị chìm thì nước sẽ bị ô nhiễm.

2. Do khói bụi

Kể từ khi con người từ bỏ sức mạnh động vật để đi du lịch, ô nhiễm môi trường ngày càng cao. Mức độ của nó chỉ đang tăng cho đến nay Tương tự đối với các ngành công nghiệp, ô nhiễm do giao thông gây ra chủ yếu có thể là do nhiên liệu hóa thạch.

Thật vậy, con người đã trải qua một chặng đường dài từ xe ngựa đến ô tô, tàu hỏa (trước khi có điện, được dùng bằng than đá) và máy bay. Khi lượng xe cộ tăng lên mỗi ngày, ô nhiễm cũng theo đó mà diễn biến.

3. Do chất độc hại, hóa chất bảo vệ thực vật

Nông nghiệp chịu trách nhiệm chính về ô nhiễm nước và đất. Nguyên nhân là do việc sử dụng thuốc trừ sâu gia tăng, cũng như do tính chất thâm canh của sản xuất. Hầu hết tất cả các loại thuốc trừ sâu đều được làm từ các chất hóa học và có tác dụng ngăn chặn dịch bệnh và đe dọa động vật tránh xa cây trồng.

Tuy nhiên, bằng cách tránh xa những hình thức sống này, tác hại hầu như luôn được thực hiện đối với môi trường xung quanh.

Hơn nữa, khi nông nghiệp ngày càng thâm canh hơn để cung cấp cho dân số thế giới ngày càng tăng, nhiều môi trường và hệ sinh thái bị phá hủy để tạo không gian cho cây trồng. Một số trong số chúng, như hạt cải dầu - được sử dụng để sản xuất dầu - đòi hỏi nhiều không gian cho sản lượng tương đối nhỏ.

4. Do thiếu sót trong khâu quản lý

Hoạt động thương mại bao gồm sản xuất và trao đổi hàng hóa và dịch vụ. Đối với hàng hóa, ô nhiễm có thể do đóng gói (thường liên quan đến việc sử dụng nhựa, được làm từ nhiên liệu hóa thạch) hoặc vận chuyển, chủ yếu.

5. Do các chất thải rắn

Cuối cùng, các khu dân cư cũng có tỷ lệ ô nhiễm công bằng. Đầu tiên, để có thể xây dựng nhà cửa, môi trường tự nhiên phải bị phá hủy bằng cách này hay cách khác.

Động vật hoang dã và thực vật bị xua đuổi và thay thế bằng các công trình xây dựng của con người. Vì nó đòi hỏi công việc của các ngành công nghiệp, bản thân xây dựng cũng là một nguồn gây ô nhiễm môi trường.

Kéo theo đó, khi con người đến định cư, hàng ngày sẽ sản sinh ra rác thải, trong đó có một phần mà môi trường chưa thể xử lý hết được.

2. Tác hại của ô nhiễm môi trường là gì

Bây giờ chúng ta đã xác định được các nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, chúng ta hãy nghiên cứu những tác động tiêu cực mà nó gây ra:

       1. Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe của con người

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đối với con người chủ yếu là về mặt thể chất, nhưng cũng có thể chuyển thành bệnh thần kinh về lâu dài. Những rắc rối được biết đến nhiều nhất đối với chúng ta là hô hấp, dưới dạng dị ứng, hen suyễn, kích ứng mắt và đường mũi, hoặc các dạng nhiễm trùng đường hô hấp khác. Đáng chú ý, những tình cảm lan rộng này có thể được quan sát thấy khi ô nhiễm không khí ở mức cao ở các thành phố, chẳng hạn khi thời tiết trở nên nóng bức.

Hơn hết, ô nhiễm môi trường đã được chứng minh là tác nhân chính dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư. Điều này có thể xảy ra, ví dụ, khi chúng ta ăn phải những chất ô nhiễm được sử dụng trong sản xuất thực phẩm chế biến hoặc thuốc trừ sâu từ cây trồng. Các bệnh khác hiếm gặp hơn bao gồm viêm gan, cảm thương hàn, tiêu chảy và rối loạn nội tiết tố.

       2 . Ảnh hưởng đến động vật

Ô nhiễm môi trường chủ yếu ảnh hưởng đến động vật bằng cách gây hại cho môi trường sống của chúng, gây độc hại cho chúng. Mưa axit có thể làm thay đổi thành phần của sông và biển, gây độc cho cá; một lượng ozone thiết yếu trong các phần thấp của khí quyển có thể gây ra các vấn đề về phổi cho tất cả các loài động vật.

Nitơ và phốt phát trong nước sẽ gây ra sự phát triển quá mức của tảo độc, ngăn cản các dạng sống khác diễn ra theo quy trình bình thường của chúng.

Cuối cùng, ô nhiễm đất sẽ gây ra tác hại và đôi khi, thậm chí phá hủy các vi sinh vật, có thể gây ra tác động đáng kể giết chết các lớp đầu tiên của chuỗi thức ăn chính.

        3. Ảnh hưởng đến Thực vật

Đối với động vật, thực vật, và đặc biệt là cây cối, có thể bị phá hủy bởi mưa axit (và điều này cũng sẽ có tác động tiêu cực đến động vật, vì môi trường tự nhiên của chúng sẽ bị thay đổi), ôzôn trong tầng khí quyển thấp ngăn chặn quá trình hô hấp của thực vật các chất ô nhiễm có hại có thể được hấp thụ từ nước hoặc đất.

        4. Ảnh hưởng đến hệ sinh thái

Tóm lại, ô nhiễm môi trường, hầu như chỉ do các hoạt động của con người tạo ra, có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, phá hủy các tầng quan trọng của nó và gây ra tác động tiêu cực hơn nữa đối với các tầng trên.

3. Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường

1. Quy hoạch môi trường cần được coi là nền tảng cho quy hoạch phát triển. Do đó, trước khi bắt đầu bất kỳ dự án nào, một nghiên cứu để đánh giá các tác động đến môi trường phải được tiến hành.

2. Chuyển sang các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường như xe điện và xe chạy bằng hydro và thúc đẩy di chuyển chung (ví dụ: đi chung xe và phương tiện giao thông công cộng) có thể giảm ô nhiễm không khí đáng kể.

Thế giới đang nỗ lực giảm phát thải khí độc hại liên tục từ các phương tiện gây ô nhiễm không khí bằng nhiều cách khác nhau như kiểm soát khí thải ô tô, xe điện và xe hybrid và hệ thống giao thông công cộng, và trong tương lai, chúng ta có thể quản lý để giảm lượng khí thải một cách sâu sắc.

3. Các giải pháp cơ bản cho ô nhiễm không khí phải liên quan đến việc loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, thay thế chúng bằng các năng lượng tái tạo bền vững như năng lượng mặt trời, địa nhiệt, gió và sản xuất năng lượng sạch. Thế giới đang loại bỏ dần than đá.

4. Hiện nay, khi bức xạ mặt trời đang ở đỉnh khí hậu, điện mặt trời là một giải pháp tuyệt vời. Chúng ta có thể thu năng lượng từ mặt trời bằng cách sử dụng các hệ thống bảng điều khiển năng lượng mặt trời và cung cấp năng lượng từ các hệ thống gia đình cho các hệ thống quy mô lớn cung cấp năng lượng cho toàn bộ cộng đồng và thành phố.

Năng lượng gió cũng đang phát huy tác dụng. Điện mặt trời và năng lượng tuabin gió đều là những lực lượng mạnh chống lại năng lượng phóng xạ và năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

5.  Công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến bộ của xã hội. Đồng thời, nó làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và gây ô nhiễm. Điều này đã tạo ra sự mất cân bằng về môi trường.

Để đánh giá tác động môi trường tiềm tàng của một nhà máy công nghiệp, cần phải thực hiện ĐTM và cảnh báo những nhà máy công nghiệp không có ĐTM.

6. Công trình xanh có thể giúp giải quyết các vấn đề môi trường ở một mức độ nào đó. Từ quy hoạch đến phá dỡ, mục tiêu của công trình xanh là tạo ra các cấu trúc có trách nhiệm với môi trường và hiệu quả về tài nguyên để giảm lượng khí thải carbon của chúng.

7. Các cơ sở lưu giữ chất thải rắn nên được xây dựng trên địa bàn thành phố. Cần thực hiện các hành động cần thiết để tích hợp cơ sở lưu giữ chất thải rắn rất gần thành phố và với thiên nhiên.

8. Dự án tái chế nước thải nên được thực hiện, và một trung tâm tái chế nên được xây dựng để giảm ô nhiễm nước.

9. Các sản phẩm thân thiện với môi trường nên được làm rẻ hơn để khuyến khích mọi người sử dụng chúng và mọi người nên biết lợi ích lâu dài của việc sử dụng các sản phẩm này trên toàn quốc.

10. Bảo vệ chất lượng đất, không khí và nước phải là mục tiêu cơ bản của chính sách môi trường quốc gia. Các chính sách bảo tồn và sử dụng đất quốc gia cần được xây dựng để giảm thiểu việc sử dụng sai mục đích đất nông nghiệp sản xuất và quá trình đô thị hóa vô tổ chức và mất kiểm soát.

11. Để ngăn ngừa ô nhiễm thị giác, cần xây dựng đủ các khu vực cây xanh và công viên, đô thị cần thu gom chất thải một cách có tổ chức, và việc sử dụng các bảng quảng cáo và các bảng quảng cáo khác cần được quản lý và kiểm soát.

12. Để ngăn ngừa ô nhiễm tiếng ồn, các chợ mở, chợ, các cơ sở vui chơi, giải trí, trường học và công viên trong thành phố nên được bao quanh bởi cây xanh và các loại cây khác. Các khu công nghiệp và nhà máy cũng nên được bao quanh bởi các mảng xanh.

13. Chúng tôi cũng cần làm việc về giảm bức xạ điện từ (ER). Nhận thấy tiềm năng rõ ràng của việc phát thải ER rất lớn trực tiếp trong não và mắt của người dùng, các nhà sản xuất máy tính và thiết bị điện tử lớn đã bắt đầu thực hiện các giao thức phần cứng để giảm thiểu rủi ro và giảm thiểu đáng kể sản xuất ER. Trong khi sản xuất các thiết bị mới hơn, họ đang hướng tới giải quyết vấn đề này và may mắn thay, điều này đang hoạt động.

14. Ngày nay bức xạ là một vấn đề nghiêm trọng và chi phí sinh thái của các nhà máy điện phóng xạ đã trở nên rõ ràng hơn trước. Thử nghiệm hạt nhân và rò rỉ phóng xạ từ các nhà máy điện đã làm ô nhiễm sự sống dưới đáy đại dương đến mức phải mất hàng trăm năm mới trở lại bình thường. Nhưng ngày càng có nhiều giải pháp bức xạ hơn với sự tiến bộ của các công nghệ điện thân thiện với môi trường khác nhau.

15. Trong khi xử phạt việc sử dụng đất đô thị, các kiến ​​trúc sư cảnh quan nên được sự tham gia của chính quyền đô thị. Cơ quan quản lý quy hoạch nên đưa các yếu tố sinh thái vào quy hoạch để cung cấp một môi trường trong lành và sạch sẽ.

16. Cần tăng số lượng và chất lượng các mảng xanh và công viên để không khí trong lành và tốt cho sức khỏe.

17. Các phương tiện thông tin đại chúng, bao gồm báo in, báo điện tử và internet là nguồn thông tin chính về các vấn đề môi trường. Do đó, chúng nên được sử dụng nhiều hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc truyền tải thông tin môi trường và thúc đẩy thái độ tích cực hơn về môi trường.

18. Khi môi trường phát triển nhanh chóng, giáo dục môi trường có vai trò rất chiến lược và quan trọng trong việc chuẩn bị cho con người giải quyết các vấn đề môi trường toàn cầu. Vấn đề môi trường cần được đưa vào giáo trình quốc gia để có những người được giáo dục tốt và quan tâm đến vấn đề môi trường. Việc lồng ghép giáo dục môi trường vào các lớp học và chương trình hiện nay là cần thiết, hữu ích và bắt buộc.

19. Các chính trị gia cấp cao nhất, giám đốc điều hành, quản trị viên và tất cả các doanh nhân khác cũng nên được giáo dục về môi trường. Một trong những tính chất cơ bản của giáo dục môi trường là cần có mối quan hệ chặt chẽ giữa liên ngành và liên ngành.

20. Chính quyền địa phương cần quan tâm đến việc giáo dục người dân địa phương bằng cách cung cấp các phương tiện (ví dụ như sách, tài liệu quảng cáo, hội thảo.) Để họ hiểu tầm quan trọng của các vấn đề môi trường.

21. Cuối cùng, để đưa ra các giải pháp hiệu quả cho các vấn đề môi trường, một cách tiếp cận quốc gia đối với các vấn đề là rất quan trọng.

Xem thêm các bài viết khác >>

lên đầu trang

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG
CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG
Kinh doanh
0903 649 782
Mr Thanh
0903 649 782
info@minhphuongcorp.com.vn