Chi tiết dịch vụ

Máy khoan định hướng ngang

Máy khoan định hướng ngang thi công khoan ngầm robot qua đường

Máy khoan định hướng ngang là loại máy xây dựng đặt nhiều loại tiện ích ngầm (đường ống, dây cáp, ...) mà không cần đào mặt đất, được sử dụng rộng rãi trong việc đặt đường ống cấp nước, điện, viễn thông, khí đốt tự nhiên, khí đốt và dầu mỏ. Trong quá trình xây dựng, nó phù hợp với cát, đất sét, đá cuội và các điều kiện nền đất khác. Nó có thể được xây dựng ở hầu hết các khu vực đá không cứng ở Việt Nam. Nhiệt độ môi trường làm việc là -15 ℃ ~ + 45 ℃.

 

 

Công nghệ khoan định hướng ngang là công nghệ xây dựng mới kết hợp công nghệ khoan định hướng của ngành dầu khí với các phương pháp thi công đường ống truyền thống, có ưu điểm là tốc độ thi công nhanh, độ chính xác khi thi công cao, giá thành rẻ, được sử dụng rộng rãi trong ngành cấp thoát nước, Đường ống dẫn khí đốt, điện, viễn thông, khí đốt tự nhiên, dầu và các đường ống khác đang được xây dựng. Thiết bị khoan định hướng ngang cũng đã đạt được sự phát triển nhanh chóng trong hơn mười năm và trở thành một ngành công nghiệp mới nổi ở các nước phát triển. Hiện tại, xu hướng phát triển của nó là hướng tới quy mô lớn và thu nhỏ, thích ứng với hoạt động đá cứng, hệ thống neo khép kín, tự động xếp và khai thác ống khoan, bôi trơn tự động các kết nối ống khoan, hệ thống chống va đập và các chức năng vận hành tự động khác, giám sát dẫn hướng siêu sâu, Sự phát triển của các tính năng như một loạt các ứng dụng. Loại thiết bị này thường phù hợp với các loại ống thép và ống PE có đường kính ống từ φ300 ~ φ1200mm và chiều dài đặt ống tối đa có thể đạt 1500m. Nó phù hợp với nhiều điều kiện đất khác nhau từ đất yếu đến đá cứng và có triển vọng ứng dụng rộng rãi.

I. Đặc điểm của cấu tạo khoan định hướng ngang trong khoan ngầm robot qua đường:

1. Việc thi công khoan cắt định hướng sẽ không cản trở giao thông, không làm hư hại không gian xanh, thảm thực vật, không ảnh hưởng đến đời sống và trật tự làm việc bình thường của các cửa hàng, bệnh viện, trường học và người dân, đồng thời giải quyết được sự can thiệp của thi công đào truyền thống đối với đời sống và giao thông của cư dân. Môi trường, thiệt hại và ảnh hưởng xấu của các công trình xung quanh.

2. Thiết bị đi ngang hiện đại có độ chính xác cắt ngang cao, dễ dàng điều chỉnh hướng đặt và độ sâu chôn, khoảng cách đặt hình vòng cung của đường ống dài, có thể đáp ứng đầy đủ các yêu cầu thiết kế về độ sâu chôn và có thể làm cho đường ống vượt qua các chướng ngại vật ngầm.

3. Độ sâu chôn của mạng lưới đường ống đô thị nói chung dưới 3 mét, khi qua sông độ sâu chôn dưới lòng sông nói chung là 9-18 mét, nên sử dụng máy khoan định hướng ngang để xuyên qua, không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, không phá hoại địa hình, môi trường, bảo vệ môi trường. Các yêu cầu khác nhau.

4. Khi giàn khoan định hướng ngang được sử dụng để thi công vượt biển sẽ không có nước hoặc hoạt động dưới nước, không ảnh hưởng đến giao thông trên sông, không làm hư hỏng các công trình đập và công trình đáy sông hai bên sông, không bị hạn chế theo mùa, thời gian thi công ngắn, ít nhân lực, tỷ lệ thành công cao. An toàn và đáng tin cậy.

5. So với các phương pháp thi công khác, tốc độ ra vào công trường nhanh, điều chỉnh mặt bằng linh hoạt, đặc biệt trong xây dựng đô thị nó thể hiện được hết tính ưu việt của nó, diện tích xây dựng nhỏ, giá thành công trình thấp, tốc độ thi công nhanh.

6. Khi có sông lớn đi qua, do đường ống bị chôn sâu dưới địa tầng từ 9-18 mét nên trong địa tầng có ít ôxy và các chất ăn mòn khác nên có chức năng chống ăn mòn và giữ nhiệt tự nhiên, có thể đảm bảo thời gian chạy đường ống lâu hơn.

II. Công nghệ thi công khoan định hướng ngang:

Công nghệ khoan định hướng ngang hay còn gọi là công nghệ HDD (Horizontal Directional Drilling) là một công nghệ cao được phát triển trong những năm gần đây và là một phần mở rộng của công nghệ khoan dầu khí. Nó được sử dụng chủ yếu để vượt qua các chướng ngại vật như đường, sông, tòa nhà, ... So với phương pháp xây dựng ống chôn theo phương pháp đào lớn truyền thống, nó có ưu điểm là tốc độ thi công nhanh, độ chính xác cao và chi phí thấp. Khí đốt tự nhiên, dầu và các dự án lắp đặt đường ống khác.

1. Giới thiệu về quy trình thi công

Máy khoan định hướng ngang bao gồm hệ thống giàn khoan, hệ thống trợ lực, hệ thống lái, hệ thống bùn, dụng cụ khoan và các công cụ phụ trợ. Sử dụng một giàn khoan định hướng ngang để tiến hành xây dựng đường ống vượt qua đường ống.

Khoan định hướng ngang cần có hai địa điểm làm việc riêng biệt: địa điểm thiết bị khoan (khoan vào khu vực làm việc của đất) và địa điểm đúc sẵn đường ống (khu vực làm việc của điểm đào khoan).

Quy trình xây dựng chính của từng địa điểm như sau:

Vị trí thiết bị giàn khoan: dây chuyền đo → ba kết nối và một lần san lấp mặt bằng → cách tiếp cận thiết bị giàn khoan → lắp ráp và gỡ lỗi giàn khoan → gỡ lỗi hệ thống điều khiển hướng → khoan lỗ thí điểm → doa trước → kéo trở lại → lối ra thiết bị → phục hồi địa hình.

Địa điểm đúc sẵn đường ống: đo đạc và thiết lập → ba kết nối và một san lấp mặt bằng → thiết bị vào công trường → vận chuyển và sắp xếp đường ống → lắp ráp và hàn, v.v. → thiết bị thoát ra → phục hồi địa hình.

2. Ưu điểm, nhược điểm và phạm vi ứng dụng của khoan định hướng ngang

- Ưu điểm của cấu trúc khoan định hướng ngang

Khi khoan định hướng được sử dụng để cắt ngang công trình, các chức năng trên mặt đất có thể được sử dụng bình thường. Ví dụ, khi đi qua đường bộ và đường sắt thì giao thông không bị cản trở, khi băng qua sông thì sông có thể chảy mà không cản trở giao thông và lũ lụt.

Do không thi công đào nên giảm thiểu được việc đào, vận chuyển và chất đống đất kỹ thuật, có lợi cho việc bảo vệ môi trường. Đồng thời, chi phí chôn móng và phục hồi mặt bằng cũng được giảm tương ứng.

Thời gian xây dựng ngắn, vận hành an toàn, nhanh chóng, tổng chi phí thấp, mang lại lợi ích xã hội đáng kể. Ở những nơi không thể thực hiện hoặc không cho phép thi công đào, có thể dùng mũi khoan định hướng để xuyên qua bên dưới. Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của xây dựng đô thị, việc tránh công trình dây kéo đường do đào sửa nhiều lần mang lại lợi ích kinh tế xã hội cao.

- Nhược điểm của cấu trúc khoan định hướng ngang

Do thi công khoan định hướng ngang là công nghệ sản xuất mới nên hiện nay ở nước ta chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định nghiệm thu công trình thống nhất nên chưa có cơ sở chính thức để kiểm soát thiết kế kỹ thuật và chất lượng công trình. Một khi xảy ra sự cố về chất lượng thì việc xác định bên chịu trách nhiệm cũng sẽ gây ra những khó khăn nhất định.

Do sử dụng doa định hướng và doa kéo nên khi thi công xong khe hở giữa ống và lỗ giãn nở lại không thể lấp lại và lu lèn chặt như công nhân cơ sở xẻ rãnh. Do đó, có những rủi ro nhất định trong thực tế sử dụng các công trình yêu cầu độ lún đường ống tương đối cao.

Phạm vi ứng dụng của khoan định hướng ngang. Khoan định hướng ngang phù hợp với đường đô thị, đường cao tốc, đường sắt, sông và các dự án cắt ngang đường ống không phù hợp với đào lớn. Có thể đặt các đường ống ngầm khác nhau như khí đốt tự nhiên, nhiệt, nước máy, nước mưa và nước thải, điện, viễn thông, truyền hình cáp, mạng. Các đường ống này có thể được chia thành ống thép, ống PE, ống nhôm-nhựa, ống đồng-nhựa, cáp và cáp quang.

III. Thành phần chi phí xây dựng của khoan định hướng ngang và các yếu tố ảnh hưởng chính

Vì khoan định hướng ngang có nhiều ứng dụng nên có nhiều cơ sở định giá kỹ thuật chuyên nghiệp tham gia. Ví dụ, hạn ngạch thành phố, hạn ngạch giao thông vận tải và hạn ngạch dầu khí đều có các phân nhóm hạn ngạch liên quan. Do kỹ thuật xây dựng khác nhau, phương pháp và nội dung tính giá khác nhau, nhưng các yếu tố định giá cần xem xét khi báo giá về cơ bản là tương tự nhau. Báo giá thi công khoan định hướng ngang cho các công trình dầu khí chủ yếu bao gồm đúc sẵn đường ống, khoan định hướng xuyên, đào đắp, ba liên kết và một san lấp mặt bằng, xử lý bùn,… Một số còn bao gồm đặt đường ống chuyển tiếp và các dự án lẻ tẻ khác. Hồ sơ mời thầu và bản vẽ thường chỉ nêu hoặc giải thích vật liệu, thông số kỹ thuật và chiều dài của đường khoan định hướng. Chủ đầu tư cũng cần tổ chức lập phương án thiết kế và thi công theo phương trình khoan định hướng ngang, tính toán chia nhỏ dự án theo tình hình thực tế của công trường.

Để đảm bảo tính chính xác và hợp lý của báo giá.

  1. Các công trình chính của đường ngang khoan định hướng ngang

Phần lắp đặt đo nối cọc và thiết lập tuyến: Theo bản vẽ thiết kế (điểm nhập đất tự nhiên đến điểm đào), định mức nghiệp vụ tương ứng được áp dụng để tính chiều dài vượt.

Lắp đặt, tháo dỡ và gỡ lỗi giàn khoan: Bất kể chất lượng đất, hạn ngạch chuyên môn tương ứng được áp dụng, và có ba loại giàn khoan: lớn, vừa và nhỏ.

Lắp đặt và tháo gỡ dụng cụ khoan: lắp đặt và tháo gỡ dụng cụ khoan cho các lỗ thí điểm, doa và kéo, không phụ thuộc vào chất lượng đất, áp dụng định mức chuyên môn tương ứng theo loại máy khoan và đường kính của ống xuyên.

Khoan lỗ thí điểm: Theo chất lượng đất, loại giàn khoan và chiều dài hành trình, áp dụng định mức chuyên môn tương ứng.

Mở rộng trước: Áp dụng hạn ngạch chuyên môn tương ứng theo chất lượng đất và loại giàn khoan.

Kéo đường ống trở lại: Áp dụng định mức chuyên môn tương ứng theo chất lượng đất và loại giàn khoan.

Chế tạo và lắp đặt đoạn ống vượt: Theo vật liệu thực tế của đoạn ống vượt, việc chế tạo, lắp đặt, chống ăn mòn và định mức tương ứng được áp dụng theo yêu cầu thiết kế của bản vẽ thi công.

Phần công trình dân dụng

Công tác đào đắp mặt bằng nhà tiền chế: san lấp mặt bằng khu vận hành đường ống, đào và hoàn thổ mương dẫn qua đoạn ống đúc sẵn, phục hồi địa mạo mương gửi.

Các công trình đất đá của sân bay khoan: san lấp mặt bằng sân bay khoan, đào lấp bùn đáy giếng khoan, phục hồi địa mạo sân bay, v.v. Các công trình bằng đất và đá ở Liantou: đào và lấp hố Liantou, khử nước trong hố và điểm giếng, đóng cọc chống đỡ và khôi phục địa hình.

Chi phí HSE cho các hạng mục khác: sức khỏe, an toàn, bảo vệ môi trường, v.v. Vận chuyển thiết bị xây dựng ra khỏi công trường, thiết bị xuất nhập, chi phí vận chuyển xây dựng, v.v.

Đường vào công trình: Mặc dù giao thông thuận tiện nhưng nếu địa điểm thi công cách xa đường cao tốc thì vẫn phải xây dựng đường vào.

       (2) Các yếu tố chính ảnh hưởng đến báo giá của mũi khoan định hướng ngang

1. Chiều dài đoạn qua đường khoan định hướng và đường kính ống Cho đến nay, độ dài tối đa của đoạn đường khoan định hướng là dự án vượt qua đường ống dẫn khí đốt tự nhiên Hàng Châu-Ninh Ba trên sông Tiền Đường. Đường kính ống là 813mm và chiều dài đoạn qua là 2454,15m. Đường kính ống lớn nhất được vượt qua là dự án vượt kênh chính của sông Weihe ở đoạn phía đông của Tuyến thứ hai phía Tây. Đường kính ống là 1219mm và chiều dài vượt qua là 1240m. Việc lựa chọn chiều dài đi ngang và đường kính ống của khoan định hướng có liên quan trực tiếp đến loại máy khoan được sử dụng để đi ngang và việc đào và lấp rãnh đi qua đoạn ống đúc sẵn.

2. Địa chất của mặt cắt ngang thích hợp cho việc thi công khoan định hướng ngang

Địa chất gồm ba loại địa chất: Địa chất loại I gồm lớp sét, lớp mùn và lớp đất mịn; loại II là lớp sét, lớp cát thô vừa, cát Lớp, lớp cát mịn, lớp sét pha và lớp mùn ở giữa, lớp cát thô, lớp sỏi có đường kính dưới 30mm, hàm lượng 20%; đất loại III là lớp đá và lớp cát kết có độ cứng dưới 30MPa. Điều kiện địa chất ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công hay thất bại của công trình.

Những vấn đề thường gặp trong quá trình thi công khoan định hướng ngang là khó tạo lỗ, khó điều khiển hướng, dễ gây sập tường lỗ, kẹt mũi khoan, gãy ống khoan và thậm chí là kéo đoạn ống và dụng cụ khoan mắc kẹt trong lỗ. Và như thế. Vì vậy, khi báo giá khoan định hướng ngang, đặc biệt đối với các công trình đường ống dài và đường kính lớn, cần phân tích kỹ điều kiện địa chất và lập phương án thi công hợp lý để giảm rủi ro khi báo giá.

3. Loại máy khoan dùng để xuyên và thiết bị của dụng cụ khoan

Chi phí xây dựng của máy khoan định hướng ngang liên quan trực tiếp đến máy khoan và mũi khoan được sử dụng. Các giàn khoan có momen kéo lớn hơn có thể đẩy nhanh tiến độ thi công và giảm rủi ro qua đường, nhưng chi phí dịch chuyển giàn khoan cũng cao hơn. Vì vậy, việc lựa chọn giàn khoan, dụng cụ khoan hợp lý ảnh hưởng trực tiếp đến mức báo giá. 4. Điều kiện môi trường của công trường

Do việc thi công khoan định hướng ngang cần bao gồm cả nơi gửi và nhận nên thiết bị cần được bố trí ở cả hai phía của công trường, để giảm chi phí, nên sử dụng đường nguyên bản hoặc đường ống vành đai càng tốt. Khi báo giá, hãy xem xét chi phí mượn đất tạm thời, đường vào tạm thời, làm sạch vành đai công trình, kết nối đường ống có cần lượng mưa, sử dụng đường và phương tiện vận chuyển qua cầu hay không.

5. Các biện pháp thu hồi và xử lý bùn

Chi phí xử lý bùn là một phần quan trọng của chi phí khoan định hướng ngang, các phương pháp xử lý bùn là khác nhau và chi phí dự án cũng khác nhau. Các phương pháp xử lý bùn phổ biến bao gồm xử lý tại chỗ, vận chuyển đến bãi thải để xử lý tập trung, xử lý ở vùng đất không có người để phân hóa tự nhiên và đào chôn sâu. Nếu địa điểm xây dựng nằm trong khu vực bị ô nhiễm, bùn cần được kiểm tra độ nhiễm bẩn và xử lý theo cách thức mà chính phủ yêu cầu. Đối với công trường, ưu tiên sử dụng hệ thống thu hồi bùn, tái sử dụng bùn phục vụ nhu cầu xây dựng, từ đó giảm tiêu hao vật liệu bùn, giảm chi phí vận chuyển và xử lý bùn, đạt mục đích giảm tổng giá thành.

IV. Kết luận công nghệ khoan ngầm bằng robot khi khoan ngầm qua đường

Công nghệ khoan định hướng ngang là công nghệ xây dựng không đào, ít tác động đến môi trường, chi phí dự án thấp và tốc độ thi công nhanh. Nó có các đặc điểm của tính thực tế mạnh mẽ, ứng dụng rộng rãi và hiệu quả tốt. Trong các dự án đường ống ngầm đô thị trong tương lai, công nghệ khoan định hướng sẽ ngày càng được sử dụng nhiều hơn. Khi lập ngân sách và báo giá khoan định hướng ngang, nhân viên quyết toán trước công trình cần tính toán khối lượng kỹ thuật và áp dụng định mức theo chủng loại và vật liệu của bản vẽ thi công, đồng thời kết hợp với thực tế công trường theo quy trình và các bước chính của công tác khoan định hướng. Tóm lại, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến báo giá thi công khoan định hướng ngang, việc lập ngân sách hợp lý chỉ là công việc cơ bản của việc báo giá thầu, việc báo giá cuối cùng cần phân tích các yếu tố khác như rủi ro vượt biên, đối thủ cạnh tranh và chi phí của các dự án tương tự trong quá khứ. Báo giá cuối cùng cho việc xây dựng không phải là một mức giá ngân sách cố định, mà là một cuộc thi kinh nghiệm và sức mạnh của các nhà thầu trong cạnh tranh thị trường.

GỌI NGAY – 0903649782 - 028 35146426 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN 

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

Địa chỉ: 28 B Mai Thị Lựu, P Đa Kao, Q 1, TPHCM

Chi nhánh: 2.14 Chung cư B1,số 2 Trường Sa, P 17, Q Bình Thạnh, TPHCM

ĐT: (08) 35146426 - (08) 22142126  – Fax: (08) 39118579 - Hotline 090 3649782 - 0907957895

Đọc thêm các bài viết khác

 

lên đầu trang

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG

CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG
CÔNG TY CP TV ĐẦU TƯ VÀ THIẾT KẾ XÂY DỰNG MINH PHƯƠNG
Kinh doanh
0903 649 782
Mr Thanh
0903 649 782
info@minhphuongcorp.com.vn